Tại sao giá xe trợ lực điện lại cao?

Câu hỏi được mọi người đặt ra nhiều nhất là tại sao xe trợ lực điện lại đắt như vậy? Liệu nó có đáng để mua không? Xe đạp trợ lực điện có các bộ phận điện tử, như pin, bộ sạc pin và động cơ, tất cả đều làm tăng giá thành của xe đạp trợ điện. Vậy tại sao xe đạp trợ lực điện lại đắt như vậy và chính xác thì bạn đang trả tiền cho cái gì? Hãy cùng Fiido xem những lý do quyết định đến giá thành và lý do bạn nên sở hữu xe nhé!

Chi phí xe trợ lực điện bao gồm những gì?

Bất kỳ ai tìm hiểu sâu hơn về các mẫu xe trợ lực điện sẽ nhanh chóng nhận ra rằng bạn phải chi nhiều tiền hơn để mua và bảo dưỡng một chiếc xe trợ điện so với một chiếc xe đạp truyền thống. Tất nhiên, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta hiểu cách một chiếc xe trợ lực điện được chế tạo và giá của các bộ phận khác nhau của loại xe này. Vậy chi phí để làm ra loại xe tiện lợi này gồm những gì?

  • Pin xe trợ lực điện

Trong khi ở xe đạp truyền thống, bạn phải dùng sức để di chuyển xe, thì với xe trợ lực điện, pin sẽ là thứ cần thiết nhất. Thiết bị này cung cấp năng lượng cho động cơ của xe đạp, cho phép bạn đạp xe trên nhiều địa hình khác nhau một cách dễ dàng mà không bị đổ mồ hôi.

Pin xe trợ điện cũng là một trong những thành phần đắt nhất của loại xe này. Giá của nó thường giao động từ 5 – 20 triệu.

Hầu hết các xe trợ lực điện sử dụng pin lithium-ion có tuổi thọ thông thường là 2-4 năm. Đây là một khoản đầu tư khá quan trọng vì chất lượng của pin sẽ quyết định quãng đường và thời gian bạn có thể đạp xe. Nó cũng sẽ giảm thiểu nhu cầu thay thế pin đến mức tối thiểu.

  • Mô tơ – Động cơ xe trợ lực điện

Một thiết bị quan trọng khác trong xe đạp trợ điện là động cơ. Số tiền tối thiểu bạn cần trả cho một động cơ là vài triệu. Tất nhiên, giá cả sẽ được quyết định bởi chất lượng của sản phẩm.

Hiệu quả cao hơn và chất lượng xe tốt hơn sẽ khiến giá của động cơ xe trợ điện tăng lên. Nói chung, động cơ truyền động giữa đắt hơn, chẳng hạn như động cơ trung tâm, mang lại trải nghiệm vượt trội cho người đi xe đạp.

Mức giá đáng kể của động cơ xe thường là kết quả của việc bộ phận này phải được chế tạo và trang bị đặc biệt, dẫn đến chi phí lao động cao hơn và giá xe cũng cao hơn.

  • Khung xe

Một chiếc xe trợ điện cao cấp có thể nặng hơn gấp đôi trọng lượng của một chiếc xe đạp truyền thống. Điều này là do khung của xe trợ điện phải hỗ trợ người lái và các thiết bị bổ sung như động cơ và pin.

Với xe đạp trợ điện, mục tiêu là giữ cho trọng lượng của chúng càng nhẹ càng tốt để mang lại chất lượng xe cũng như hiệu suất của pin và động cơ. Nhưng khung nhẹ hơn đi kèm với một mức giá đáng kể, chủ yếu là do chúng được làm từ những vật liệu đắt tiền hơn.

  • Các bộ phận chất lượng cao – chuẩn châu Âu

Ngoài ba bộ phận chính của thiết bị xe đạp trợ điện đắt tiền này, còn có một danh sách các bộ phận khác đắt hơn trong xe đạp trợ điện so với xe đạp truyền thống. Một ví dụ điển hình là hệ thống phanh, có khả năng dừng xe đạp điện đang di chuyển, bất chấp trọng lượng tăng thêm của các thiết bị xe đạp trợ điện khác.

Các bộ phận chất lượng cao được sử dụng trong quá trình sản xuất xe để đảm bảo an toàn tối đa cho người đi xe đạp. Tuy nhiên, điều này dẫn đến giá cao hơn cho những chiếc xe đạp loại này.

  • Chi phí bảo trì

Người mua cũng phải cộng thêm chi phí bảo trì vào số tiền họ phải trả cho một chiếc xe đạp trợ điện tại cửa hàng. Đây sẽ là:

Sạc pin – đây không phải là chi phí đáng kể, chủ yếu giới hạn ở mức vài chục nghìn cho mỗi lần sạc, tuy nhiên, đây là chi phí liên tục mà bạn cần tính đến, đặc biệt là với chi phí năng lượng ngày càng tăng hiện nay.
Thay pin – thay thế pin có giá khoảng 5 – 20 triệu. Với pin chất lượng cao, bạn sẽ không phải trả tiền thay pin trong tối đa 4 năm, tùy thuộc vào tần suất bạn sử dụng xe đạp của mình. Hơn nữa, pin của Fiido thuộc loại top nên tỷ lệ bảo dưỡng là rất thấp
Bảo dưỡng chung – những chi phí này sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc xe đạp của bạn cần bảo dưỡng như thế nào.

Xe trợ lực điện có rẻ hơn trong tương lai gần không?

Giống như hầu hết các công nghệ mới, xe đạp trợ điện hiện nay khá đắt. Nhưng điều này không có nghĩa là tình trạng như vậy sẽ thắng thế. Trung bình, xe sẽ có giá từ 10 – 40 triệu đồng. Đây có lẽ là một khoản chi phí không nhỏ, nhưng nó vẫn là một lựa chọn hợp lý và thân thiện với môi trường hơn so với việc mua một chiếc xe tay ga hoặc ô tô.

Hiện tại, giá loại xe này cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thứ nhất, những vật liệu và thiết bị đắt tiền được sử dụng trong quá trình sản xuất. Xe đạp trợ điện cao cấp thường yêu cầu các bộ phận chất lượng cao hơn để mang lại trọng lượng nhẹ hơn, hiệu quả tuyệt vời và trải nghiệm lái vượt trội.

Thứ hai, tuy nhiên, xe đạp trợ điện vẫn chưa quá phổ biến, điều này cũng góp phần làm cho giá cao hơn. Tin tốt là xe đạp thông thường đang dần trở nên phổ biến hơn ở các thành phố lớn và điều này được phản ánh trong sự phổ biến ngày càng tăng của xe đạp điện trong không gian đô thị.

Xem xét những thay đổi này, chúng ta có thể yên tâm rằng giá xe đạp trợ lực điện sẽ giảm trong thời gian tới

Trả lời

Liên hệ Fiido Việt Nam
Liên hệ Fiido Việt Nam