Những điều bạn cần biết về xe đạp trợ lực gấp

Khi tàu trên cao đang trở thành phương tiện công cộng phổ biến và tiết kiệm thì xe đạp trợ lực gấp cũng được mọi người quan tâm hơn. Có rất nhiều loại hình xe đạp trợ lực gấp đã ra mắt trên thị trường như: xe đạp trợ điện đường trường, xe đạp trợ điện gấp gọn dễ đi lại trên đường phố, xe đạp trợ điện mini, xe đạp trợ điện lốp béo leo núi, xe đạp trợ điện chở hàng… Phổ biến nhất trong số này là xe đạp trợ lực gấp. Chiếc xe đạp điện này có khung, tay lái và bàn đạp có thể gập lại để cất giữ hoặc di chuyển. Được thiết kế nhẹ, di động và thân thiện với môi trường, chúng là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc di chuyển trên đường phố và những chuyến du lịch của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu bật những điều bạn cần biết và chú ý về xe đạp trợ lực gấp, bao gồm cách chúng hoạt động, lợi ích của chúng, tại sao bạn nên sở hữu chúng và những điều cần cân nhắc khi mua loại xe này. 

1. Xe đạp trợ lực gấp là gì? 

Xe đạp trợ điện gấp gọn Fiido X T2 

Nói một cách đơn giản, xe đạp trợ lực gấp là một chiếc xe đạp có cơ cấu bản lề được tích hợp vào khung, cho phép xe có thể gập lại. Trước đây, xe trợ điện rất lớn, khiến chúng khó mang theo và cất giữ, nhưng xe trợ điện gấp đã thay đổi mọi thứ.

Khi một chiếc xe đạp trợ điện được gấp lại, nó trở nên cực kỳ nhỏ gọn, mang lại một số lợi thế. Bạn có thể mang xe lên các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu trên cao hoặc cất vào cốp ô tô, thậm chí là để được dưới gầm giường của bạn. Hơn thế, khi gập lại, bạn cũng không cần bê hay vác nó, chỉ cần đẩy nhẹ và 2 bánh xe xe tự động di chuyển như cách bạn đẩy xe hàng.

Mặc dù khung có thể gập lại của xe đạp điện làm cho gói tổng thể khá nhỏ gọn, nhưng các bánh xe sẽ hạn chế mức độ nhỏ của nó, nhất là xe trợ điện có lốp béo. Ngay cả khi gấp lại, loại xe này vẫn chiếm nhiều không gian. Nếu không gian lưu trữ là ưu tiên hàng đầu của bạn, thì tốt hơn hết bạn nên chọn một chiếc xe đạp trợ điện có bánh và lốp có chiều rộng thông thường.

 2. Nguyên tắc gấp và những điều nên tránh khi gấp xe đạp trợ điện

Video chi tiết hướng dẫn cách gập xe đạp trợ lực điện (từ 2p13)

Cơ chế và quy trình gấp trên hầu hết các xe trợ điện gấp đều hoạt động tương tự nhau.

  • Bước đầu tiên là hạ ống yên và gập bàn đạp.
  • Bước thứ hai là mở khóa gấp khung và gập nó sang trái hoặc phải, tùy thuộc vào thiết kế của chiếc xe đạp của bạn.
  • Bước thứ ba là gấp thanh nâng (một số mẫu sẽ bỏ qua bước này).

Do thiết kế gấp của khung, một số người cho rằng xe trợ điện gấp không cứng hoặc chắc như khung xe đạp “kim cương kép” truyền thống. Đối với hầu hết người lái, một chiếc xe trợ lực điện gấp sẽ đủ mạnh cho nhu cầu của họ. Tuy nhiên, đối với những tay lái mạo hiểm, xe trợ lực không gấp xe là lựa chọn tối ưu hơn.

Xe trợ lực điện thường gập theo chiều ngang, một số ít sử dụng gập dọc và gập chữ M. Cấu trúc gấp phổ biến trên thị trường hiện nay thường là bên ngoài. Điều này là do việc sản xuất các cơ chế gấp ẩn là một thách thức. Tuy nhiên, các cơ chế gấp ẩn tạo ra tính thẩm mỹ trang nhã đồng thời nâng cao tính toàn vẹn của cấu trúc, an toàn và dễ sử dụng.

Chẳng hạn, xe đạp trợ lực điện gấp Fiido X là xe đạp điện gấp được trang bị cơ chế gập ẩn; sử dụng thiết kế được cấp bằng sáng chế của chúng tôi. Cơ chế gập được ẩn khéo léo ở giữa khung mà không ảnh hưởng đến độ mượt mà của các đường nét.

Về độ an toàn, Fiido X có đường kính trục lớn. Điều này làm tăng diện tích tiếp xúc giữa trục và khung, giảm áp lực lên khung và cải thiện độ bền. Đồng thời, các ống lót bằng thép chịu mài mòn trong khung giúp trục không bị lỏng ra sau khi mòn hoặc biến dạng.

Thiết kế cải thiện đáng kể độ bền cơ học của cơ cấu gấp đồng thời giảm độ mài mòn giữa cơ cấu này và khung. Đây là kết quả của quá trình thử nghiệm rộng rãi các khuôn CNC và các bộ phận gấp. Chúng tôi đã đưa xe đạp qua thử nghiệm sử dụng, kiểm tra độ mỏi và kiểm tra độ hao mòn khi vận chuyển để đảm bảo bạn có được một chiếc xe đạp điện chất lượng bền lâu.

Điều đáng chú ý là tất cả các xe đạp điện gấp đều có cơ chế gấp không thể hoàn toàn không có khe hở khớp nối. Do đó, việc nhìn thấy một khe hở nhỏ khi cơ chế gấp được đóng lại là điều bình thường và điều này không có gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy khoảng cách lớn hơn hoặc cơ chế bị lệch nghiêm trọng hoặc bị rung lắc đến mức ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo dịch vụ bảo hành chính thức của sản phẩm để trải nghiệm sử dụng xe hoàn hảo hơn.

3. Tại sao nên chọn xe đạp trợ lực gấp

  • Đi lại và đi làm dễ dàng hơn

Một trong những khó khăn chính đối với xe đạp truyền thống là chúng không thể hoặc khó vận chuyển trên các phương tiện giao thông công cộng, chất lên ô tô của bạn hoặc mang chúng vào trong nhà. Trong khi đó xe trợ điện gấp có thể nhanh chóng gập gọn, giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như tiền xăng hay tiền gửi xe. Sự tiện lợi và tính di động của xe đạp trợ điện gấp khiến chúng trở nên vô cùng thuận lợi cho người đi làm, đặc biệt là khi nhà bạn gần các trạm phương tiện công cộng.

  •  Cất giữ dễ dàng hơn

Khi bạn có thể gấp chiếc xe đạp điện của mình thành một kích thước nhỏ gọn, bạn có thể dễ dàng cất nó trong tủ quần áo hoặc sau cánh cửa. Khung gấp của nó có nghĩa là nếu nơi làm việc của bạn không có giá để xe đạp, bạn có thể dễ dàng mang nó đến văn phòng của mình hơn.

  • Tính bảo mật cao

Ngay cả khi bạn khóa xe đạp, không có gì đảm bảo rằng nó sẽ vẫn ở đó khi bạn quay lại. Vì xe đạp điện gấp nhỏ gọn hơn nên bạn có thể dễ dàng cất nó trong tủ hoặc thậm chí dưới bàn làm việc. Bạn không phải lo lắng về việc để xe đạp của mình bên ngoài; nó giúp bạn yên tâm hơn.

  • Trải nghiệm đạp xe hoàn hảo

Khung của xe đạp trợ điện gấp luôn mỏng và gọn gàng hơn so với các dòng xe khác. Kích thước của nó cho phép bạn thoải mái đạp xe qua dòng xe cộ và dọc theo các khu vực nhỏ hơn như vỉa hè và ngõ hẻm. Nếu đạp xe trong thành phố hoặc trung tâm thành phố, bạn có thể thấy xe đạp điện gấp thiết thực hơn vì kích thước của nó cho phép bạn di chuyển qua đám đông và giao thông hiệu quả hơn.

  • Xe đạp trợ điện gấp giữ nguyên giá trị

Trong lịch sử, xe đạp gấp giữ giá tốt hơn so với xe đạp khung cố định truyền thống. Bạn sẽ thấy việc bán xe đạp trợ điện của mình dễ dàng hơn và thu lại nhiều tiền hơn so với giá gốc.

Trả lời

Liên hệ Fiido Việt Nam
Liên hệ Fiido Việt Nam