NÊN MUA XE TRỢ LỰC ĐIỆN CŨ HAY MỚI?

Xe đạp trợ điện đang trở nên phổ biến hơn nhờ tiện ích của nó khi giúp người dùng có một trải nghiệm thoải mái và ít vất vả hơn trong khi đốt cháy calo với chiếc xe đạp. Tuy nhiên, những chiếc xe đạp trợ điện mới này cũng có giá không hề rẻ, khiến người dùng đắn đo tới việc mua lại một chiếc xe trợ lực điện cũ. Vậy đâu mới là lựa chọn tối ưu và thích hợp cho bạn? Chúng tôi sẽ trả lời tất cả những câu hỏi này bằng cách nêu bật một số ưu và nhược điểm liên quan đến cả hai lựa chọn. Hãy đọc bài viết để tìm ra lựa chọn tốt nhất cho bạn nhé!

Xe đạp trợ lực điện đã qua sử dụng

Mua đồ cũ là một cách hay để tiết kiệm, và xe đạp điện cũ cũng vậy. Có một số ưu và nhược điểm liên quan đến việc mua xe đạp điện đã qua sử dụng mà chúng tôi sẽ thảo luận dưới đây.

Ưu điểm

 • It tốn kém

Một lợi ích đáng kể của việc mua một chiếc xe đạp điện cũ là chúng rẻ hơn. So với xe đạp điện mới, bạn có thể tiết kiệm tiền cho các khoản phụ phí. Nếu chiếc xe đạp điện ở tình trạng tốt, đó có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời.

Hơn nữa, mua một chiếc xe đạp trợ điện đã qua sử dụng giúp bạn tiết kiệm tiền bảo hiểm. Ngoài ra, vì xe đạp điện đã qua sử dụng rẻ hơn xe đạp điện mới nên bạn sẽ phải trả ít phí thuế hơn. Chi phí xe càng thấp, bạn càng trả ít thuế khi mua.

 • Nhiều lựa chọn mua hàng hơn

Xe đạp điện cũ có nhiều sự lựa chọn hơn cho người mua tiềm năng lựa chọn. Chẳng hạn, nếu bạn yêu thích một mẫu xe và nhà sản xuất đã ngừng sản xuất, thì một chiếc xe đạp điện đã qua sử dụng có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

 • Bảo hành có thể vẫn còn hiệu lực 

Nếu mua một chiếc xe đạp điện đã qua sử dụng, bạn có thể có may mắn khi mua được chiếc xe còn chế độ bảo hành. Nhờ đó, bạn yên tâm hơn khi lái xe. Ngoài ra, miễn là chiếc xe đạp được chuyển giao hợp pháp cho bạn, bạn có thể được hưởng chế độ bảo hành. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có được một tài liệu pháp lý xác nhận rằng bạn sở hữu chiếc xe đạp.

Một chiếc xe trợ lực điện ở bãi xe Nhật Bản hàng second hand 

Nhược điểm

 • Tuổi thọ ngắn hơn

Nói chung, xe đạp trợ lực cũ sẽ không thể bền bằng xe mới. Vì xe đạp đã được sử dụng nên phương tiện sẽ bị hao mòn, giảm tuổi thọ.

Do đó, việc mua một chiếc xe đạp đã qua sử dụng sẽ rủi ro hơn. Hơn nữa, một chiếc xe đạp điện đã qua sử dụng có thể phát sinh một số vấn đề mà bạn không biết khi mua nó. Ngoài ra, khả năng thiết bị được bảo hành là rất mong manh. Do đó, nếu có bất cứ điều gì xảy ra với chiếc xe đạp, bạn sẽ phải thanh toán hóa đơn.

 • Tính năng lỗi thời

Một số tính năng trên xe đạp điện cũ thường lỗi thời do ngày sản xuất cũ hơn. Do đó, mua một chiếc xe đạp cũ không phải là lựa chọn tốt nhất của bạn nếu bạn quan tâm đến tất cả các loại chuông và còi mới nhất của xe đạp điện.

Việc tìm phụ tùng thay thế có thể là một cơn ác mộng vì các phụ tùng đó đã không còn trên thị trường trong một thời gian dài.

 • Có khả năng mua phải một chiếc xe đạp đã bị trộm

Với nhu cầu cao về xe đạp trợ lực điện ở các nước, hành vi trộm cắp luôn ở mức cao. Bạn có thể đang là chủ sở hữu của một chiếc xe bị đánh cắp và bị quy là tội phạm nếu nếu bạn không tiến hành kiểm tra cẩn thận trước khi mua. Để tránh điều này, hãy luôn yêu cầu bằng chứng về quyền sở hữu từ người bán, đặc biệt là khi mua từ các thị trường trực tuyến.

Xe đạp trợ điện mới

Mua một chiếc xe đạp trợ điện hoàn toàn mới sẽ mang lại sự thoải mái cho trải nghiệm của người dùng. Đồng thời, việc mua một chiếc xe mới sẽ có nhiều lợi ích hơn là xe trợ lực second hand.

Ưu điểm

Xe đạp mới có một số tính năng khiến chúng hấp dẫn người mua.

 • Đáng tin cậy hơn

Nói một cách đơn giản, xe đạp điện mới hiện đại và đáng tin cậy hơn so với xe cũ. Hơn nữa, chúng thường dễ lái hơn vì những chiếc xe đạp mới hơn nhẹ hơn nhờ công nghệ tiên tiến. Điều này sẽ tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho những người lần đầu lái xe vì xe đạp phản ứng với các lệnh tốt hơn.

 • Không có khiếm khuyết 

Niềm vui lớn nhất khi mua một thứ gì đó mới là cảm giác món đồ đó còn trong tình trạng nguyên sơ. Do đó, bạn không cần phải lo lắng về bất kỳ lỗi nào của thiết bị. Với một chiếc xe đạp điện mới, sẽ không có vấn đề gì với thiết bị và các bộ phận của nó.

Trong trường hợp bạn gặp phải bất kỳ sự cố nào của nhà máy, tất cả những gì bạn cần làm là trả lại kiểu máy cho người bán và thay thế bằng một kiểu máy mới. Mọi linh kiện trên máy sẽ như mới. Kết quả là bạn có thể sử dụng nó trong nhiều năm trước khi phải bảo dưỡng.

 • Tốt hơn cho môi trường

Vì bạn đang mua một kiểu máy gần đây nên các tính năng sẽ tốt hơn và giảm đáng kể lượng khí thải carbon của bạn.

 • Khấu hao ít hơn

Hầu hết các mặt hàng mất giá trị theo thời gian. So với một chiếc xe đã qua sử dụng, một chiếc xe đạp trợ lực mới giữ được giá trị tốt hơn.

Xe trợ lực điện đời mới Fiido M21

Nhược điểm

Không có nhiều nhược điểm liên quan đến việc mua một chiếc xe đạp điện mới. 

 • Đắt hơn

Chi phí có lẽ là nhược điểm lớn nhất của xe trợ lực điện mới. Một chiếc xe mới có rất nhiều bộ phận đắt tiền, tất cả những bộ phận này có thể không đi kèm với gói ban đầu.

Vì vậy, một chiếc xe đạp mới có thể không phải là một lựa chọn nếu bạn có ngân sách eo hẹp.

 • Trọng lượng có thể nặng hơn

Những chiếc mới có thể không dành cho bạn nếu bạn thích xe đạp điện nhẹ hơn. Do được trang bị các mẫu pin và động cơ mới, chúng có thể nặng hơn các thế hệ cũ.

Vẫn có những loại xe trợ điện mới với giá cả phải chăng

Một chiếc xe trợ lực điện của nhà Fiido – Fiido D2S với giá chỉ 13.700.000 VNĐ cùng 3 chế độ trợ điện

Một lựa chọn nữa với giá cả phải chăng hơn là chiếc xe Fiido D3 Pro với giá chỉ 13.200.000 VNĐ và vẫn đủ 3 chế độ trợ lực

Lời khuyên khi mua xe đạp điện cũ

Có một số yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét trước khi mua chiếc xe cũ. Hy vọn những lời khuyên sau đây sẽ hữu ích và hỗ trợ bạn khi mua xe cũ.

Kiểm tra tình trạng của xe đạp

Nếu bạn đang tìm mua một chiếc xe đạp điện đã qua sử dụng, trước tiên bạn phải kiểm tra tình trạng chung của chiếc xe đạp. Bước này rất cần thiết vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách sử dụng xe đạp điện, nếu có bất kỳ khiếm khuyết nào và liệu nó có đáng để đầu tư hay không. Hãy chú ý đến bất kỳ vết trầy xước hoặc rỉ sét nào trên máy để xem liệu bạn có cần phải chi tiền để sửa nó hay không.

Đừng quên kiểm tra tình trạng của lốp xe, phanh, xích và các bộ phận thiết yếu khác. Ngoài ra, yêu cầu hóa đơn hiển thị khi các mục này được thay đổi hoặc sửa chữa lần cuối. Khi mua một chiếc xe đạp điện đã qua sử dụng, hãy đảm bảo rằng nó đã được chuyên gia kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên.

Kiểm tra pin

Nói chung, pin xe đạp điện sẽ mất dung lượng theo thời gian, khiến chúng cạn kiệt nhanh hơn và cần phải sạc thường xuyên hơn. Nguyên tắc chung là ắc quy của xe đạp điện nên được thay 5 đến 6 năm một lần.

Do đó, trước khi mua một chiếc xe đạp điện đã qua sử dụng, hãy hỏi tuổi thọ của pin. Nếu bạn định mua một chiếc xe đạp điện đã sử dụng năm năm vẫn còn nguyên pin bên trong, tốt nhất bạn nên xem xét giá của một loại pin mới và đưa yếu tố đó vào cuộc đàm phán.

Xem xét số quãng đường

Hầu hết các xe đạp điện đều có đồng hồ đo quãng đường, cung cấp một cách đơn giản để xác định quãng đường tổng thể của xe. Đảm bảo số dặm phù hợp với giá và tình trạng chung của máy.

Tuy nhiên, lưu ý rằng một chiếc xe đạp có số quãng đường đi thấp là một tin không tốt. Mặc dù điều này có nghĩa là xe đạp đã tương đối ít sử dụng, nhưng tình trạng của pin có thể sẽ kém vì nó không được sử dụng đủ tốt.

Yêu cầu lái thử

Điều quan trọng là không được mua một chiếc xe đạp cũ mà không chạy thử trước. Bạn sẽ không chỉ chú ý xem khung có vừa với bản dựng của mình hay không mà còn chú ý đến cách các bộ phận khác nhau tương tác với nhau. Đảm bảo bạn chú ý đến động cơ, hệ thống phanh, hệ thống treo, v.v.

Đi xe đạp cung cấp cho bạn các chi tiết bạn cần. Một mẹo khác là lái xe trên các bề mặt khác nhau để xem nó di chuyển như thế nào. Nếu người bán không đồng ý lái thử , đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần tìm người bán mới.

Trả lời

Liên hệ Fiido Việt Nam
Liên hệ Fiido Việt Nam