Hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ pin xe đạp trợ điện

Pin xe đạp trợ điện mang tính công nghệ cao và phải được chăm sóc đúng cách. Nếu được chăm sóc đúng cách, pin của bạn sẽ có tuổi thọ cao và nó cũng sẽ giữ an toàn cho bạn và chiếc xe đạp của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu một số vấn đề thường gặp ở pin xe đạp trợ điện. Chúng tôi cũng sẽ nêu bật những cách tốt nhất để chăm sóc chúng, vì vậy bạn yên tâm rằng sau khi đọc bài viết, bạn sẽ không còn gặp phải những vấn đề này.

Pin xe đạp trợ điện

Chúng tôi sẽ bắt đầu với một vấn đề nghiêm trọng mà người dùng gần đây đã và đang gặp nhiều hơn. Bạn có thể đã thấy trên báo chí một số vụ việc như pin xe đạp trợ điện tự bốc cháy. Nhưng điều này xảy ra thường xuyên như thế nào và tại sao nó lại xảy ra?

Hầu hết xe đạp điện sử dụng pin sạc lithium-ion. Chúng được sử dụng vì chúng có trọng lượng nhẹ hợp lý và chứa nhiều năng lượng so với kích thước của chúng. Pin lithium-ion cũng bền hơn so với các loại pin thay thế. Tất cả những đặc điểm này làm cho chúng được sử dụng rộng rãi trong các loại máy móc khác, chẳng hạn như pin máy tính xách tay và điện thoại di động.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng pin lithium-ion chứa rất nhiều năng lượng trong một gói nhỏ như vậy. Điều này có nghĩa là chúng có thể quá nóng, có thể gây ra các phản ứng hóa học nguy hiểm gây cháy. Với suy nghĩ này, luôn có nguy cơ phát nổ pin lithium-ion, nhưng nguy cơ này sẽ cao hơn khi pin có chất lượng thấp, cũ hoặc được chăm sóc kém. Vậy làm thế nào để bạn có thể ngăn ngừa nổ pin?

Chọn loại pin chất lượng

Review xe đạp điện gấp gọn Fiido L3: Pin quá khủng- 200km cho 1 lần sạc

Một trong những cách tốt nhất để ngăn pin xe đạp trợ điện phát nổ là mua loại tốt ngay từ đầu. Mỗi chiếc xe trợ đạp điện đều khác nhau, nhưng có một số điều dưới đây bạn có thể kiểm tra để đảm bảo bạn có được một chiếc xe đạp trợ điện an toàn.

Một cách tốt để biết liệu pin xe có tốt hay không là xem các đánh giá của nhà sản xuất hoặc nói chuyện với các chuyên gia có thể tư vấn cho bạn về chất lượng của chúng. Trong khi bạn đang kiểm tra pin, hãy xem các chứng chỉ của chúng. Pin chất lượng phải được chứng nhận trong phòng thí nghiệm, có nghĩa là chúng đã được kiểm tra kỹ lưỡng về độ an toàn và khả năng sử dụng.

Bạn có thể bị cám dỗ để mua một chiếc xe đạp trợ điện và pin kém chất lượng hơn để tiết kiệm tiền. Nhưng chọn chất lượng thay vì ham rẻ sẽ giúp bạn sở hữu một chiếc xe đạp trợ điện an toàn, giúp bạn yên tâm hơn.

Mua pin mới

Nếu cần pin xe đạp trợ điện mới, bạn nên mua pin mới hơn là pin đã qua sử dụng. Pin đã qua sử dụng có nhiều khả năng đã bị tai nạn hoặc hư hỏng. Pin mới chưa sử dụng và còn được bảo hành đi kèm nên bạn có thể gửi lại nếu có vấn đề.

Chỉ Sử Dụng Bộ Sạc Và Phụ Kiện Nguồn Chính Xác

Pin được thiết kế để sử dụng với bộ sạc và dây cụ thể. Nếu bạn sử dụng các vật dụng không dành cho pin của mình, pin có thể không được sạc đúng cách hoặc thậm chí làm hỏng pin, khiến pin không an toàn.

Cách tốt nhất để chăm sóc pin xe đạp trợ điện của bạn

Lần đầu sử dụng pin xe đạp trợ điện

Nếu bạn đặt mua xe đạp điện trực tuyến, rất có thể nó đã đi được một quãng đường rất dài. Điều này có nghĩa là pin đã không hoạt động trong khi được vận chuyển và lưu trữ trong kho. Do đó, bạn cần cắm nó vào bộ sạc càng sớm càng tốt. Nhưng trước khi bạn làm điều này, hãy xem hướng dẫn trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu để thực hiện đúng, vì không phải tất cả các loại pin đều giống nhau.

Điều cần thiết là bạn phải lưu ý xem pin phù hợp với xe đạp điện của mình như thế nào. Nếu bạn lắp pin không đúng cách, nó có thể rơi ra ngoài, gây hư hỏng nghiêm trọng và thậm chí bạn phải thay pin trước khi bạn có cơ hội đạp xe.

Chu kỳ sạc pin xe đạp điện và tuổi thọ

Tuổi thọ của pin xe đạp trợ điện được đo bằng chu kỳ sạc. Một chu kỳ sạc là khi pin được sạc đầy từ bất kỳ mức độ cạn kiệt nào. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết các loại pin xe đạp điện đều có chu kỳ sạc từ 300 đến 800 lần. Khi pin sắp hết tuổi thọ, nó sẽ không hoạt động tốt như những ngày đầu. Bạn sẽ nhận thấy rằng nó sẽ không giữ được điện tích lâu, làm giảm phạm vi hoạt động của xe đạp.

Không để pin về 0%

Tất nhiên, điều này không phải lúc nào cũng khả thi, nhưng pin xe trợ điện của bạn sẽ tồn tại lâu hơn nếu bạn không để nó cạn kiệt hoàn toàn. Nếu bạn luôn chạy nó về 0%, thì cuối cùng, nó sẽ phải vật lộn để giữ điện tích, làm giảm phạm vi của bạn.

Nhiều nhà sản xuất sẽ bổ sung tính năng bảo vệ pin yếu cho pin của họ. Mặc dù mức pin được hiển thị là 0% nhưng đó không phải là mức 0% vật lý thực tế. Vẫn còn một lượng điện nhỏ trong pin. Tuy nhiên, không nên sử dụng hoặc duy trì trạng thái này trong thời gian dài mà cần phải sạc càng sớm càng tốt.

Không Để Pin Cắm Trong

Nếu bạn cắm pin vào bộ sạc trong vài giờ hoặc thậm chí vài ngày sau khi đã sạc đầy, pin có thể bị quá nóng và có thể làm hỏng pin.

Chủ sở hữu xe đạp điện, những người cần cắm pin đó thường xuyên, hãy sử dụng bộ hẹn giờ trên bộ sạc. Những thiết bị giá rẻ này rất dễ sử dụng và sẽ đảm bảo pin của bạn không bị quá nóng do sạc quá mức. Bạn có thể chỉ cần đặt hẹn giờ cho thời gian cần thiết để sạc đầy pin và quên nó đi.

Hãy để pin của bạn nghỉ ngơi sau một chuyến đi

Khi bạn đã hoàn thành chuyến đi của mình, bạn có thể muốn cắm ngay pin vào bộ sạc. Đây không phải là cách làm tốt vì pin cần được nghỉ ngơi trong khi chuyển từ trạng thái xả trước khi chuyển sang trạng thái sạc.

Để pin nghỉ từ 20 đến 30 phút trước khi bạn cắm sạc sẽ giúp pin có thời gian ổn định trước khi sạc lại.

Cố gắng giữ pin của bạn ở nhiệt độ phòng

Cách bạn bảo quản pin xe trợ điện góp phần đáng kể vào tuổi thọ của nó. Lý tưởng nhất là pin của bạn nên được bảo quản ở nhiệt độ ổn định, không quá nóng hoặc quá lạnh. Tốt nhất bạn nên bảo quản pin của mình ở nhiệt độ khoảng 20°C (60°F). Nếu bạn để pin quá nóng hoặc quá lạnh, pin sẽ không dùng được lâu và cần phải thay thế sớm. Vì vậy, nếu bạn để xe đạp điện trong nhà để xe hoặc nhà kho lạnh, bạn sẽ có lợi hơn khi tháo pin và mang vào bên trong.

Ngoài ra, bạn cần suy nghĩ về nơi bạn để xe đạp trong khi đạp xe. Ví dụ, nếu bạn cần để xe đạp điện bên ngoài, hãy cố gắng tránh để xe dưới ánh nắng trực tiếp hoặc những nơi quá lạnh. Có thể bảo vệ pin của bạn khỏi nhiệt độ khắc nghiệt bằng ống bọc nhiệt giúp kéo dài tuổi thọ của pin.

Sạc một phần pin để lưu trữ lâu dài

Một điều khác có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin là trạng thái sạc khi không sử dụng. Nếu bạn biết mình sẽ không sử dụng xe đạp điện trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng, bạn nên sạc một phần pin của xe đến khoảng 60%.

Ở trạng thái sạc này, các tế bào của pin được cân bằng độc đáo, có nghĩa là chúng không bị căng thẳng trong thời gian dài, giúp kéo dài tuổi thọ của chúng.

Khi pin xe đạp trợ điện của bạn không hoạt động trong một thời gian, bạn có thể nhận thấy rằng nó đã bị mất một phần điện tích. Điều này là hoàn toàn bình thường, nhưng lượng điện năng mất đi sẽ phụ thuộc vào cách bạn bảo quản pin.

Trả lời

Liên hệ Fiido Việt Nam
Liên hệ Fiido Việt Nam