Cách Vệ Sinh Xe Trợ Điện Lực Fiido

Làm sạch xe trợ điện lực Fiido thường xuyên là điều cần thiết để giữ cho xe của bạn chạy trơn tru, an toàn và có vẻ bề ngoài sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, vì xe trợ điện lực Fiido phức tạp hơn xe đạp truyền thống nên cần phải cẩn thận và chú ý hơn khi vệ sinh. Hãy để các chuyên giá đến từ Fiido hướng dẫn các bạn cách rửa xe trợ điện lực Fiido một cách an toàn và hợp lý nhất qua bài viết này!

Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ rửa xe đạp

Trước khi bắt đầu vệ sinh xe trợ điện lực Fiido, hãy đảm bảo rằng bạn có đầy đủ các vật liệu cần thiết. Bạn sẽ cần:

 • Nước
 • Xà phòng hoặc chất tẩy rửa xe đạp
 • Miếng bọt biển mềm hoặc vải
 • Gầu múc
 • chất bôi trơn xích
 • Chân chống xe đạp (tùy chọn)

Nếu bạn có giá đỡ xe đạp, hãy đặt xe đạp trợ điện lên trên giá đỡ sao cho cả bốn lốp đều không chạm đất. Sau đó, hãy tiếp tục và chuẩn bị cho chiếc xe đạp của bạn bằng cách tắt nguồn và tháo pin. Nếu bạn không biết cách tháo pin, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng xe đạp.

Sau khi tháo pin, hãy bọc các bộ phận điện của xe đạp, chẳng hạn như động cơ và vỏ pin, bằng một túi nhựa để bảo vệ chúng khỏi nước.

Rửa xe trợ điện lực Fiido

Nếu xe đạp trợ điện của bạn quá bẩn, tức là có bùn đất đóng thành bánh, bạn có thể dùng vòi để nới lỏng và loại bỏ vết bẩn. Điều này có thể làm cho việc rửa xe đạp dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, hãy đảm bảo sử dụng vòi áp suất thấp và không ép nước vào các bộ phận của xe đạp, điều này có thể gây hư hỏng.

Sau khi bạn đã xả nước cho xe đạp, hãy đổ đầy nước ấm vào xô và thêm xà phòng hoặc chất tẩy rửa xe đạp. Nhúng một miếng bọt biển hoặc vải mềm vào dung dịch và chà nhẹ lên khung, bánh xe và các bộ phận khác của xe đạp.

Hãy cẩn thận với lực tay của bạn. Bạn không nên dùng quá nhiều lực hoặc chà quá mạnh vì điều này có thể làm hỏng lớp sơn hoặc các bộ phận khác của xe đạp.

Ngoài ra, bạn nên đặc biệt chú ý đến những khu vực khó tiếp cận, chẳng hạn như xích, líp và trật bánh. Bạn có thể cần sử dụng bàn chải hoặc bàn chải đánh răng cũ để đi vào những khu vực này và làm sạch chúng đúng cách.

Xịt nước cho xe

Sau khi bạn đã cọ rửa xe đạp, hãy rửa kỹ bằng nước sạch. Sử dụng vòi hoặc xô nước để rửa sạch tất cả xà phòng hoặc chất tẩy rửa. Đảm bảo loại bỏ hết xà phòng khỏi xe đạp vì mọi chất cặn có thể làm hỏng lớp sơn hoặc các bộ phận của xe đạp.

Làm khô xe trợ điện lực Fiido

Sau khi bạn đã rửa sạch xe đạp, hãy lau khô bằng vải mềm hoặc khăn tắm. Đảm bảo lau khô xe đạp kỹ lưỡng, đặc biệt là ở những khu vực khó tiếp cận hơn. Bạn cũng có thể sử dụng máy nén khí hoặc máy thổi để loại bỏ nước thừa khỏi những khu vực này.

Tuy nhiên, chúng tôi chắc chắn khuyên bạn không nên để xe đạp trợ điện của mình dưới ánh nắng trực tiếp hoặc trong phòng nóng để làm khô. Mặt trời có thể làm hỏng các bộ phận và sơn xe đạp của bạn, đồng thời để xe dưới nhiệt độ cao có thể gây ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước bên trong bộ pin hoặc trên các bộ phận điện khác.

Bôi trơn xích

Sau khi bạn đã làm sạch và lau khô xe đạp, đã đến lúc tra dầu xích. Bôi một lượng nhỏ chất bôi trơn xích vào xích và xoay bàn đạp về phía sau để chất bôi trơn được phân bổ đều. Đảm bảo lau sạch chất bôi trơn dư thừa bằng vải hoặc khăn sạch.

Lý do tại sao bạn cần bôi trơn xích là động cơ xe đạp trợ điện của bạn tạo thêm lực căng cho xích và có thể khiến xích bị mòn nhanh hơn. Nếu không bôi trơn xích, bạn sẽ nhận thấy rằng nó trở nên khó đạp hơn và thậm chí có thể bị đứt.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chất bôi trơn được sản xuất riêng cho xích xe đạp chứ không phải bất kỳ chất bôi trơn nào bạn tìm thấy ở cửa hàng địa phương.

Cài đặt lại pin

Bây giờ bạn đã làm sạch và bôi trơn xe đạp, đã đến lúc lắp lại pin. Đảm bảo kết nối pin đúng cách và cố định pin vào đúng vị trí theo hướng dẫn sử dụng xe đạp.

Việc không lắp lại pin đúng cách có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cả bạn và xe đạp của bạn. Ắc quy là một phần không thể thiếu trong nguồn điện của xe đạp và nếu không được lắp lại đúng cách, nó có thể khiến ắc quy hoạt động không ổn định hoặc bị bung ra khi bạn đang đạp xe. Ngược lại, điều này có khả năng khiến bạn mất kiểm soát xe đạp. Nó cũng có thể gây hư hỏng cho pin hoặc chính chiếc xe đạp, và việc sửa chữa có thể tốn kém.

Ngoài ra, pin được lắp đặt không đúng cách có thể gây đoản mạch hoặc các trục trặc khác, điều này có thể gây nguy hiểm. Do đó, điều quan trọng là phải làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để lắp lại pin và đảm bảo rằng pin được lắp chắc chắn trước khi sử dụng xe đạp trợ điện của bạn.

Cất giữ xe đạp

Khi bạn đã hoàn tất việc vệ sinh và lắp ráp lại chiếc xe đạp, đã đến lúc tìm nơi tốt nhất để cất nó. Nếu có thể, hãy để xe đạp ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ quá cao. Bạn cũng có thể sử dụng tấm phủ xe đạp để bảo vệ xe khỏi bụi bẩn.

Bạn nên vệ sinh xe đạp trợ điện bao lâu một lần?

Chúng tôi khuyên bạn nên vệ sinh xe đạp trợ điện sau mỗi chuyến đi hoặc ít nhất mỗi tháng một lần, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và tần suất bạn đi xe. Xét cho cùng, việc vệ sinh thường xuyên rất quan trọng để duy trì hiệu suất và vẻ ngoài của chiếc xe đạp trợ điện của bạn. Bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm khác có thể tích tụ trên xe đạp của bạn theo thời gian, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và tốc độ tổng thể của xe.

Làm sạch xe đạp trợ điện của bạn cũng có thể giúp bạn xác định bất kỳ vấn đề tiềm ẩn hoặc hư hỏng nào đối với các bộ phận của xe đạp. Trong quá trình vệ sinh, bạn có thể kiểm tra khung, bánh xe, phanh và các bộ phận khác của xe đạp xem có dấu hiệu hao mòn nào không. Điều này có thể giúp bạn phát hiện sớm mọi sự cố và ngăn các sự cố nghiêm trọng hơn phát triển về sau.

Bên cạnh đó, bằng cách giữ cho xe đạp của bạn sạch sẽ và được bảo dưỡng tốt, bạn có thể giảm nguy cơ bị ăn mòn, rỉ sét và các loại hư hỏng khác có thể xảy ra khi bụi bẩn và hơi ẩm tích tụ trên xe đạp.

Lời khuyên hữu ích để làm sạch xe trợ điện lực Fiido

 • Xà phòng không cần thiết để làm sạch xe đạp trợ điện, nhưng bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ xà phòng rửa chén trong nước nếu muốn; chỉ cần đảm bảo rằng xà phòng không phải là chất tẩy nhờn nặng như xà phòng rửa xe.
 • Không rửa xe đạp trợ điện trong tư thế lộn ngược. Động cơ và pin được chế tạo để thoát nước khi xe đạp đang lăn bánh. Lật ngược xe đạp để rửa có thể khiến nước đọng lại trong động cơ và pin, gây hư hỏng.
 • Sử dụng miếng bọt biển hoặc vải mềm để tránh làm xước sơn hoặc các bộ phận của xe đạp. Tránh sử dụng các vật liệu mài mòn như len thép hoặc bàn chải chà mạnh.
 • Không sử dụng chất tẩy nhờn trên xe đạp trợ điện của bạn vì chúng có thể làm hỏng các bộ phận điện và động cơ của xe đạp.
 • Mặc dù máy rửa áp lực có hiệu quả trong việc loại bỏ bụi bẩn nhưng chúng có thể làm hỏng các bộ phận điện và vòng bi của xe đạp. Thay vào đó, hãy sử dụng một miếng vải ẩm hoặc miếng bọt biển để làm sạch những khu vực này.
 • Đảm bảo tham khảo hướng dẫn sử dụng xe đạp trợ điện của bạn để biết hướng dẫn cụ thể về cách vệ sinh và bảo dưỡng xe đạp trợ điện của bạn. Các loại xe đạp trợ điện khác nhau có thể có các yêu cầu vệ sinh khác nhau và việc sử dụng sai sản phẩm hoặc kỹ thuật vệ sinh có thể gây hư hỏng cho các bộ phận điện của xe đạp.
 • Hãy nhớ bảo quản xe đạp trợ điện đúng cách khi không sử dụng, tránh nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời – tốt nhất là ở nơi khô ráo và thoáng mát. Điều này có thể giúp ngăn ngừa hư hỏng cho các bộ phận của xe đạp và kéo dài tuổi thọ của xe.

Tổng kết

Là bước đầu tiên để trở thành chủ sở hữu xe đạp trợ điện, hãy đảm bảo rằng bạn biết cách vệ sinh và bảo dưỡng xe đạp của mình đúng cách. Giữ nó trong tình trạng tốt sẽ đảm bảo rằng nó tồn tại lâu hơn và hoạt động như mong đợi.

Nếu không biết cách thực hiện đúng cách, bạn luôn có thể tham khảo sách hướng dẫn đi kèm với xe đạp của mình hoặc nhờ kỹ thuật viên xe đạp trợ điện được trợ giúp nhé!

Trả lời

Liên hệ Fiido Việt Nam
Liên hệ Fiido Việt Nam