Cách phòng tránh cháy nổ cho pin xe đạp trợ lực và xe scooter

Pin Li-ion có xu hướng quá nóng và có thể bị hỏng ở điện áp cao hoặc khi sử dụng pin trong thời gian quá lâu mà không bảo hành. Trong một số trường hợp, điều này có thể dẫn đến thoát nhiệt và đốt cháy.  Vì những rủi ro liên quan đến những loại pin này, bạn cần biết cách phòng tránh để giúp bản thân an toàn hơn và tăng tuổi thọ cho pin!

Tại sao pin xe đạp trợ lựcxe scooter dễ bắt lửa?

Pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho nhiều thiết bị có thể sạc lại là một phần trong cuộc sống hiện đại của chúng ta: điện thoại di động, máy tính xách tay, thuốc lá điện tử, dụng cụ điện không dây và các loại xe điện, từ ô tô đến xe tay ga, xe đạp điện cho đến ván trượt.

Pecht, người cũng là giám đốc của Trung tâm Kỹ thuật Vòng đời Tiên tiến, một trung tâm nghiên cứu của trường đại học tư vấn cho các công ty về các vấn đề về độ tin cậy và an toàn, cho biết vấn đề là mật độ năng lượng của Li-ion cao và đây là con dao hai lưỡi. Ông nói: “Chúng có thể cung cấp nhiều năng lượng cho xe đạp trợ điện của chúng ta trong một khoảng thời gian tương đối dài với một khối lượng rất nhỏ. Nhưng vì chúng ta có quá nhiều năng lượng được đóng gói trong một thể tích nhỏ đó, nên nếu có vấn đề gì xảy ra thì chúng rất dễ cháy.”

Những cách phòng tránh cháy nổ cho pin xe đạp trợ lực và xe scooter

Khuyến nghị chính đến từ cả CPSC và FDNY là nên có mặt khi bạn đang sạc thiết bị của mình và không sạc thiết bị khi bạn đang ngủ. Rút phích cắm của thiết bị sau khi được sạc đầy.
CPSC cũng khuyên bạn chỉ nên sử dụng bộ sạc đi kèm với thiết bị của mình và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để sạc đúng cách.

Các quan chức cứu hỏa nói thêm rằng bạn nên sạc thiết bị của mình cách xa các vật liệu dễ cháy như đồ nội thất và gối, đồng thời không nên sạc hoặc cất thiết bị của mình ở vị trí chặn lối ra của bạn.
Pecht cho biết, khi bạn mua một chiếc xe đạp trợ điện hoặc xe scooter, hãy cố gắng tìm loại pin đi kèm với nó. Nhà sản xuất thiết bị có nêu rõ nguồn gốc của pin không? Pin được sản xuất bởi một nhà sản xuất có uy tín? Các chuyên gia cũng khuyên người tiêu dùng nên tìm loại pin có chứng nhận UL.
Nếu pin của bạn bắt đầu hỏng, cách an toàn nhất là mua pin mới. Pecht nói: “Đừng tự sửa chữa bất cứ thứ gì và hãy mua từ một công ty mà bạn biết rằng họ đang sử dụng pin có thương hiệu. Tốt nhất bạn nên mua pin mới từ cùng một công ty đã sản xuất xe đạp hoặc xe tay ga của bạn.
Để vứt bỏ pin cũ, hãy mang pin đến trung tâm tái chế pin hoặc cơ sở xử lý rác thải điện tử. Đừng vứt pin lithium-ion vào thùng rác thông thường.

 

Trả lời

Liên hệ Fiido Việt Nam
Liên hệ Fiido Việt Nam