Cách chọn xe đạp trợ lực điện Fiido phù hợp nhất cho bạn

xe gấp gọn

Với nhiều loại xe đạp trợ lực điện khác nhau hiện có tại Fiido, thật khó để quyết định loại nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Xe đạp trợ điện có nhiều tính năng và đặc điểm phù hợp với các mục đích sử dụng và đối tượng khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những điều khác nhau mà bạn nên cân nhắc trước khi mua chiếc xe trợ điện đầu tiên của mình. Bằng cách hiểu các yếu tố khác nhau của xe đạp trợ lực điện Fiido, bạn sẽ có thể lập danh sách rút gọn những chiếc phù hợp với mình.

Những điều cần biết về xe đạp trợ lực điện Fiido

Trước khi chúng tôi đi vào chi tiết, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng trước khi chọn cho mình một mẫu xe đạp trợ lực điện thích hợp.

Đi đúng luật

Các khu vực khác nhau trên thế giới có các quy tắc riêng về việc sử dụng xe đạp trợ điện. Điều cần thiết là bạn phải hiểu luật pháp và quy định của địa phương để đảm bảo rằng bạn không làm điều vi phạm pháp luật. Ở Mỹ, có ba loại xe đạp trợ lực điện khác nhau.

Loại 1 – Còn được gọi là xe đạp pedelec. Xe đạp trợ điện loại 1 hỗ trợ bạn đạp trợ điện với tốc độ tối đa giới hạn là 20 dặm/giờ. Đây thường là những chiếc xe đạp trợ lực điện Fiido có giá cả phải chăng nhất và được chấp nhận rộng rãi ở hầu hết các khu vực. Bạn có thể đạp chúng trên hầu hết các con đường và đường dành cho xe đạp, nhưng một số đường dành cho xe đạp leo núi sẽ không cho phép chúng.

Loại 2 – Loại 2 giống như xe đạp trợ điện loại 1 nhưng có chế độ ga cho phép bạn lái xe mà không cần đạp, chỉ sử dụng năng lượng pin.

Loại 3 – Những chiếc xe đạp trợ điện này hoạt động giống hệt như những chiếc ở Loại 1, nhưng chúng có tốc độ tối đa được hỗ trợ hạn chế là 28 dặm/giờ và một số có trang bị van tiết lưu. Chúng cũng có động cơ mạnh hơn để leo đồi và mang theo trọng lượng dễ dàng hơn nhiều.

Tất nhiên, đây chỉ là quy định dành cho xe đạp trợ điện ở Mỹ, nhưng cũng có những luật giao thông khác ở Châu Âu và các nơi khác, chúng tôi sẽ nói về điều này trong một bài báo khác.

Hiểu về xe đạp trợ lực điện Fiido, động cơ và pin

Động cơ và pin của một chiếc xe đạp trợ điện được trang bị sẽ tạo ra sự khác biệt về cách thức hoạt động của nó. Những xe có động cơ mạnh hơn sẽ tăng tốc nhanh hơn và có nhiều mô-men xoắn hơn, giúp việc lên dốc dễ dàng hơn nhiều.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các động cơ mạnh hơn cần nhiều năng lượng hơn từ pin, điều này có thể làm cạn kiệt pin nhanh hơn nhiều, làm giảm phạm vi hoạt động của bạn.

Việc dự đoán quãng đường mà một chiếc xe đạp trợ điện có thể đi trong một lần sạc có thể là một thách thức vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quãng đường đi được. Ví dụ: nếu bạn là người lái xe nặng hơn hoặc lái xe lên đồi dốc, động cơ của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn, khiến pin của bạn nhanh cạn kiệt hơn.

Một khía cạnh khác ảnh hưởng đến quãng đường đi được của xe đạp trợ điện là cách bạn đi xe. Ví dụ: nếu bạn đạp xe liên tục hoặc ở chế độ hỗ trợ cao, pin của bạn sẽ nhanh chóng cạn kiệt. Tuy nhiên, nếu bạn lái xe suôn sẻ và ở mức hỗ trợ thấp hơn, bạn sẽ có thể đi xa hơn nhiều trước khi cần sạc lại pin.

Để khắc phục những vấn đề về phạm vi này, bạn nên chọn một chiếc xe đạp trợ điện có pin có dung lượng lớn hơn. Dung lượng của ắc quy xe đạp trợ điện được biểu thị bằng “Watt-giờ (Wh)” của nó. Con số này cho biết pin có thể sử dụng một Watt điện trong bao nhiêu giờ trước khi hết sạch.

Cũng cần phải xem xét sức mạnh của động cơ để xác định xem chiếc xe đạp trợ điện đó có phạm vi hoạt động tốt hay không. Ví dụ: một chiếc xe đạp trợ điện có động cơ 500 W sẽ tiêu hao pin 500 Wh nhanh hơn nhiều so với động cơ 250 W chạy bằng pin 500 Wh.

Loại khung xe đạp trợ lực điện Fiido

Xe đạp trợ điện được chế tạo xung quanh nhiều loại khung với các kiểu dáng khác nhau. Khung bậc thang có thiết kế thanh trượt thấp giúp cho việc lắp và tháo dỡ dễ dàng. Điều này là lý tưởng cho những người mặc quần áo dài và rộng và những người có vấn đề về di chuyển.

Một thiết kế khung khác mà bạn nên biết là khung gấp. Những chiếc xe đạp trợ điện dùng loại khung này sẽ có bản lề, cho phép bạn gấp chúng lại với kích thước nhỏ gọn, lý tưởng cho việc cất giữ và vận chuyển.

Phanh

Các nhà sản xuất xe đạp trang bị cho xe đạp của họ phanh vành, phanh dầu hoặc phanh đĩa. Phanh vành được vận hành bằng dây cáp thông qua cần phanh và kẹp vành bánh xe để bạn giảm tốc độ. Đây là những thứ khá hiếm trên xe đạp trợ điện, nhưng chúng vẫn được sử dụng trên các phiên bản giá thấp hơn. Phanh vành phù hợp với xe đạp trợ điện công suất thấp nhưng không hoạt động tốt trong điều kiện ẩm ướt.

Phanh đĩa phổ biến hơn trên xe đạp trợ điện. Chúng tốt hơn nhiều so với phanh vành vì chúng cung cấp nhiều lực dừng hơn. Bạn có thể nhận được các phiên bản cơ khí hoặc thủy lực. Phanh đĩa thủy lực là tốt nhất, vì chúng mạnh hơn nhưng cũng mang lại khả năng kiểm soát tốt hơn, nâng cao độ an toàn. Chúng tăng thêm chi phí cho chiếc xe đạp, nhưng một bộ phanh tốt là điều cần thiết.

Phanh dầu (thủy lực) phần lớn giống phanh đĩa cơ nhưng phanh dầu mạnh hơn phanh cơ, có độ hiệu quả cao, êm ái hơn khi đi. Tất nhiên giá thành phanh dầu cũng đắt hơn phanh cơ khoảng 1 triệu. Phanh dầu thủy lực thường hoạt động êm hơn, bóp cảm giác nhẹ mà không bị bó cứng.

Bạn dự định sử dụng xe đạp trợ điện để làm gì?

Điều đầu tiên bạn cần xem xét là bạn thực sự sẽ sử dụng xe đạp trợ điện của mình để làm gì. Điều này là do một số xe đạp trợ điện được thiết kế cho các mục đích cụ thể, điều này sẽ mang lại lợi ích cho bạn nhiều hơn. Hãy chia nhỏ một số tình huống có thể xảy ra và thảo luận về loại xe đạp trợ điện nào sẽ phù hợp.

Đi lại hằng ngày

Nếu định sử dụng xe đạp trợ điện trong một quãng đường ngắn, bạn nên mua một chiếc xe đạp trợ điện gấp, thích hợp để đi trong các ngõ ngách của khu đô thị hay thành phố. Những chiếc xe đạp trợ điện này khá đơn giản nhưng là loại tốt nhất để đi trong đô thị.

Chúng đủ nhanh nhẹn để giúp bạn len lỏi qua dòng xe cộ và tránh các chướng ngại vật cũng như người đi bộ. Một số trong số chúng có những đặc điểm khiến chúng trở nên thân thiện hơn với những người sống và làm việc tại các thành phố lớn. Ví dụ: một số có khung có thể gập lại cho phép bạn cất chúng tại nơi làm việc hoặc thậm chí mang chúng trên phương tiện giao thông công cộng để di chuyển lâu hơn.

Tập thể thao

Xe đạp trợ lực điện nào cũng có thể hỗ trợ điều này. Nếu bạn muốn thử thách bản thân, bạn chỉ cần chọn mức hỗ trợ điện thấp hơn để bạn tập thể thao và đạp nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đạp nhẹ nhàng, chỉ cần chọn cấp độ trợ điện cao hơn.

Khi nói đến loại xe đạp để chọn để tập thể dục, vấn đề quan trọng hơn là bạn sẽ sử dụng loại xe đạp trợ điện nào nhiều nhất. Ví dụ: nếu bạn thường lái xe vào thị trấn để đi mua sắm, bạn có thể thay thế hành trình bằng ô tô này bằng một chiếc xe đạp trợ điện chở hàng có khả năng chịu tải để mang đồ tạp hóa về nhà.

Giải trí

Có rất nhiều xe đạp trợ điện phù hợp với các loại sử dụng giải trí khác nhau. Vì vậy, việc bạn chọn loại xe đạp trợ điện nào sẽ phụ thuộc vào việc bạn muốn sử dụng nó vào mục đích gì và bạn đi xe ở đâu. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là một chiếc xe đạp trợ điện gấp. Bạn có thể dễ dàng vận chuyển những thứ này trong ô tô của mình trong những ngày đi chơi xa và những ngày cuối tuần. Một số thậm chí đủ nhỏ gọn để cất trong đoàn lữ hành, RV hoặc thuyền của bạn để mang đến cho bạn một cách di chuyển thuận tiện và thú vị khi bạn đến các điểm đến của mình.

Chinh phục các thử thách mạo hiểm

Xe đạp trợ điện mở ra nhiều khả năng cho những người thích hoặc có nhu cầu đi địa hình. Nếu muốn lái xe địa hình, bạn cần tìm kiếm những đặc điểm giúp trải nghiệm trở nên dễ quản lý và thú vị hơn.

Xe đạp trợ điện có động cơ mạnh mẽ rất phù hợp để đi địa hình, vì chúng có thể leo dốc nhờ mô-men xoắn bổ sung. Nhưng mô-men xoắn cần được truyền xuống mặt đất một cách hiệu quả thông qua lốp xe chất lượng.

Một số xe đạp trợ điện có lốp béo, giúp bạn có nhiều lực kéo và sự tự tin khi đi trên mọi bề mặt. Những lốp xe này cũng có một lượng không khí lớn bên trong, giúp lái xe êm ái hơn và tăng thêm độ bám đường.

Xe đạp trợ điện được trang bị các bộ phận giảm xóc thường có khả năng vượt địa hình được nâng cao. Phuộc nhún và giảm xóc giúp bánh xe tiếp xúc với mặt đất nhiều hơn, cải thiện khả năng bám đường.

Mong rằng sau bài viết này, bạn đã hình dung được các điều cần làm để chọn ra được chiếc xe đạp trợ lực điện Fiido thích hợp cho bản thân. Ngoài ra, bạn có thể đến các showroom tại Hà Nội, tp. HCM và Đà Nẵng để tham khảo và trải nghiệm thử xe.

Trả lời

Liên hệ Fiido Việt Nam
Liên hệ Fiido Việt Nam