Bàn đạp Trợ lực & Van tiết lưu – Loại nào tốt cho xe đạp trợ lực

Xe đạp trợ lực điện đang ngày càng phổ biến trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Loại xe này đã được cải thiện rất nhiều trong một hoặc hai năm qua và với thời lượng pin dài hơn, chất lượng chế tạo được cải thiện và thiết kế thú vị hơn, xe đạp trợ điện hiện chiếm 1/4 tổng doanh số bán xe đạp chỉ riêng ở Mỹ. Đó là một sự gia tăng đáng kinh ngạc so với chỉ một vài năm trước đây. Vì vậy, xe đạp trợ điện ngày càng được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, có một số nhầm lẫn về loại bàn đạp nào tốt cho xe đạp trợ lực điện – bàn đạp trợ lực hay bàn đạp van tiết lưu? Hãy cùng đọc bài viết để hiểu thêm về các loại bàn đạp và tránh việc nhầm lẫn nhé!

Bàn đạp Trợ lực VS Van tiết lưu – Loại nào tốt hơn cho xe đạp trợ lực?

Bàn đạp trợ lực và bàn đạp van tiết lưu/thuần điện là hai chế độ phổ biến nhất của xe đạp trợ điện, nhưng chúng hoạt động khác nhau và mỗi chế độ đều có những ưu và nhược điểm riêng. Để giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn một chút, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cả hai loại và xem loại nào phù hợp nhất với bạn. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu từ những vấn đề cơ bản: Chính xác thì bàn đạp trợ lực và bàn đạp van tiết lưu là gì?

Bàn đạp trợ lực là gì? 

Bàn đạp trợ lực là một chế độ vận hành trên xe đạp trợ điện khi được kích hoạt, động cơ sẽ khởi động khi bạn đang đạp. Được thiết kế để giúp bạn đạp dễ dàng hơn, trợ lực có nhiều cài đặt khác nhau cho phép bạn đạp xe dễ dàng ở tốc độ mong muốn. Sau khi bật chế độ trợ lực của bàn đạp, bạn sẽ cảm thấy có thêm một chút ‘lực hơi bất ngờ’ đẩy bạn về phía trước, giúp bạn dễ dàng đạp xe đường dài mà không bị mệt mỏi hoặc đau nhức vào ngày hôm sau.

Ngoài ra, với công nghệ tiên tiến ngày nay, các nhà sản xuất xe Fiido đã trang bị thêm cho các bàn đạp của các mẫu xe như D21 hay M21 một loại cảm biến mô men xoắn. Cảm biến mô-men xoắn giúp cải thiện trải nghiệm dùng xe và giúp bạn đạp êm ái hơn chứ không bị giật cục khi bật chế độ trợ lực. Nhưng thay vì ổn định dựa trên cài đặt chế độ trợ lực của bạn như cảm biến nhịp, cảm biến mô-men xoắn cung cấp cho bạn lực tương ứng dựa trên mức độ bạn đạp. Nói tóm lại, bạn càng đạp mạnh thì động cơ càng có nhiều lực.

Bất kể bạn có loại cảm biến bàn đạp trợ lực nào trên xe đạp của mình, bàn đạp trợ lực cho phép bạn đạp xe lâu hơn và xa hơn. Bàn đạp trợ lực làm các ngọn đồi như phẳn lại và giúp việc đạp xe của bạn dễ dàng hơn.Màn hình hiển thị hỗ trợ đạp Pedego trên xe đạp điện.

Bàn đạp van tiết lưu là gì? 

Tiếp tục với chủ đề bàn đạp trợ lực so với bàn đạp van tiết lưu, tính năng chính khiến bàn đạp van tiết lưu khác biệt với xe đạp bàn đạp trợ lực rõ ràng là cơ cấu van tiết lưu hay còn gọi là tay ga. Theo kiểu tương tự như xe máy, van tiết lưu thường nằm trên tay lái hoặc tay nắm và được sử dụng để trực tiếp cung cấp năng lượng cho động cơ đạt tốc độ tối đa – không cần đạp. Chỉ cần vặn ga, và đi.

Xe đạp trợ điện có tay ga đặc biệt hữu ích khi người lái có thể bị tụt năng lượng phần nào, cho phép người lái dễ dàng đạt được tốc độ phù hợp mà không cần đạp – mặc dù vẫn có tùy chọn đạp trợ lực nếu người đi xe muốn.

Xe đạp trợ điện có tay ga cũng được chia thành các loại khác nhau; Xe đạp trợ điện van tiết lưu loại 1 thường có tốc độ tối đa là 40km/h, trong khi loại 2 có tốc độ tối đa là 40km/h nhưng cũng bao gồm tính năng trợ lực bàn đạp. Xe đạp trợ điện van tiết lưu loại ba có tốc độ tối đa 50km/h và chỉ có thể chạy trên các làn đường hoặc đường phố dành riêng cho xe đạp.

Bàn đạp Trợ lực VS Van tiết lưu – Cái nào an toàn nhất?

Đã có một cuộc tranh luận đang diễn ra về loại xe đạp trợ điện nào an toàn hơn khi nói đến bàn đạp van tiết lưu và bàn đạp trợ lực. Như bạn có thể mong đợi, không có câu trả lời rõ ràng vì cả hai chế độ đều có bộ tính năng và lợi ích riêng. Xe đạp trợ điện có bàn đạp trợ lực thường có thể hoạt động ở tốc độ cao hơn so với xe đạp trợ điện có ga, mặc dù sự khác biệt về tốc độ không đủ lớn để trở thành một yếu tố cực kỳ rõ ràng về mức độ an toàn tổng thể của người lái.

Về cơ bản, bạn có thể xem câu hỏi này với một suy nghĩ đơn giản, thông thường: sự an toàn của chuyến đi phụ thuộc vào người lái và cách họ chọn điều khiển xe đạp khi ra ngoài. Cho dù bạn đang sử dụng xe đạp trợ điện có bàn đạp trợ lực hay bàn đạp van tiết lưu, bạn vẫn có thể đạp xe ở tốc độ mong muốn của mình, dù có hoặc không có sự hỗ trợ lực từ động cơ. Cuối cùng, tỷ lệ an toàn của cả hai chế độ là không đáng kể và có lẽ là như nhau.

Ưu và nhược điểm của từng loại

Một lần nữa, câu hỏi *loại nào là tốt nhất* mang tính chủ quan cao, tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Nếu chúng ta xem xét những ưu và nhược điểm của cả bàn đạp trợ lực và bàn đạp van tiết lưu, bạn có thể thấy dễ dàng hơn một chút để quyết định loại xe đạp trợ điện nào phù hợp hơn với mình với tư cách là người lái. Chúng ta hãy xem xét mặt tốt và mặt xấu của cả hai, bắt đầu với bàn đạp trợ lực.

Ưu điểm của bàn đạp trợ lực

Lợi ích rõ ràng nhất của bàn đạp trợ lực là chúng cung cấp thêm trợ giúp khi đạp. Với loại xe đạp trợ điện này, động cơ chỉ khởi động khi người lái đang đạp, điều này mang lại phong cách lái tự nhiên và hấp dẫn hơn cho hầu hết mọi người.

Bàn đạp trợ lực mang lại một chuyến đi suôn sẻ và thú vị, với lợi ích bổ sung là có thời lượng pin dài hơn hầu hết các xe đạp trợ điện ga. Điều này làm cho chúng trở thành chiếc xe đạp trợ điện hoàn hảo cho những chuyến đi dài hơn nói riêng. Xe đạp điện trợ lực bàn đạp cũng thân thiện với môi trường hơn, vì chúng khuyến khích hoạt động thể chất (và thành thật mà nói, hầu hết chúng ta cần nhiều hơn thế) đồng thời giảm lượng khí thải carbon.

Nhược điểm của bàn đạp trợ lực

Một trong những nhược điểm chính của xe đạp trợ điện có bàn đạp trợ lực là chúng thường đắt hơn xe đạp trợ điện ga thông thường, ít nhất là trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, việc bạn định nghĩa điều này là tiêu cực hay không hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng thở của bạn, về mặt tài chính.

Chúng đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn để sử dụng vì người lái phải tiếp tục đạp để giữ cho động cơ hoạt động, nhưng đó thực sự là toàn bộ điểm của bàn đạp trợ lực.

Nếu bạn không phải là người thích tập thể dục hoặc bị hạn chế về khả năng vận động, thì xe đạp trợ điện có bàn đạp trợ lực có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn vì chúng cần một số nỗ lực. Tuy nhiên, đối với nhiều người, đó là toàn bộ vấn đề!

Ưu điểm của van tiết lưu

Xe đạp trợ điện tay ga là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn thư giãn và tận hưởng chuyến đi vì chúng dễ sử dụng và ít đòi hỏi gắng sức. Chúng thường ít tốn kém hơn so với xe đạp điện bàn đạp trợ lực và lý tưởng cho những chuyến đi ngắn và việc vặt nhanh chóng. Với xe đạp điện có ga, bạn cũng có thể nhanh chóng tăng tốc độ của mình mà không cần dùng nhiều sức khi cần.

Nhược điểm của van tiết lưu

Do sử dụng điện liên tục nên một trong những nhược điểm chính của xe đạp trợ điện có ga là thời lượng pin ngắn hơn so với xe đạp trợ điện có bàn đạp trợ lực. Chúng cũng có thể ít thân thiện với môi trường hơn vì chúng không khuyến khích tập thể dục hoặc hoạt động thể chất.

Xe đạp trợ điện có tay ga ít phù hợp hơn cho những hành trình dài hơn và địa hình khó khăn hơn vì chúng có thể nặng và khó điều khiển – xe đạp địa hình cần một thứ gì đó nhẹ hơn để ‘lượn quanh’ những con đường mòn và về mặt đó, bàn đạp van tiết lưu nặng hơn thì không không lý tưởng. Tuy nhiên, chúng đang trở nên nhẹ hơn khi sự đổi mới tiến lên phía trước.

Kết luận

Việc lựa chọn giữa xe đạp trợ điện có van tiết lưu/ tay ga/thuần điện và xe đạp trợ điện có bàn đạp trợ lực không phải là một quá trình đặc biệt phức tạp và hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cụ thể của bạn. Cả hai loại xe đạp trợ điện đều có ưu và nhược điểm, nhưng thực sự, quá trình quyết định xoay quanh một sự thật đơn giản; bạn đang tìm kiếm một chuyến đi dễ dàng hay thứ gì đó cần nhiều đầu vào hơn một chút?

Và tin vui là bạn cũng không cần phải phân vân lựa chọn nhiều bởi ở Fiido, chúng tôi có rất nhiều mẫu xe tích hợp cả bàn đạp trợ điện và tay ga van tiết lưu, từ xe giá rẻ đến xe cao cấp. Bạn có thể xem thêm thông tin ngay tại đây: https://fiido.vn/san-pham/

Trả lời

Liên hệ Fiido Việt Nam
Liên hệ Fiido Việt Nam